Có nên làm nhiều đá cùng lúc trong tủ lạnh?

Rate this post

Có nên làm nhiều đá cùng lúc trong tủ lạnh không?

Nếu bỏ nhiều đá trong tủ lạnh có giúp tiết kiệm điện năng không? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người đặc biệt là các bà nội trợ hay quan tâm tới.

1. Có nên làm nhiều đá trong tủ lạnh hay không?

Có vì khi tủ lạnh mất điện thì đá sẽ tỏa nhiệt giữ lạnh cho tủ. Bạn có thể hiểu đơn giản là đá giống như một nguồn khí lạnh thực hiện chức năng làm mát thay thế tạm thời cho cả tủ. Những loại thực phẩm có được độ lạnh cần thiết trong thời gian bị mất điện, giúp bạn bảo quản thức ăn, hạn chế bị hư hỏng.

Để có thể làm giữ nhiệt độ trong tủ lạnh lâu hơn, bạn nên làm những khay đá nhỏ bỏ vào ngăn đá của tủ, nó sẽ được làm lạnh nhanh và tỏa ra nhiều khí lạnh hơn khi tủ lạnh ngừng hoạt động.

Đá nhỏ tuy nhanh tan nhưng có thể giữ được tủ lạnh luôn ở một nhiệt độ nhất định trong khoảng thời gian ngắn giúp thực phẩm được tươi lâu. Bạn có thể làm thêm một ít đá to để chúng có thể hỗ trợ qua lại với nhau bảo quản thực phẩm tốt hơn nhé.

Ngoài ra, nếu không có khay đá bạn có thể thay thế bằng những túi đá khô hoặc có thể các loại túi giữ lạnh và để vào ngăn đá. Chúng cũng có chức năng tương tự như khay đá giúp giữ nhiệt độ tủ lạnh luôn thấp. 

2. Làm đá nhiều trong tủ lạnh có giúp tủ tiết kiệm điện hơn không?

Có giúp tiết kiệm điện hơn, vì nếu hiểu theo về mặt vật lý thì đá nhiều trong tủ lạnh sẽ giúp tủ giữ được nhiệt độ cân bằng nhất. 

Bạn có thể hiệu đơn giản là nguyên lý hoạt động của tủ lạnh tương tự như điều hòa, nghĩa là sau khi tủ lạnh hoạt động hết công suất, khí lạnh được lan tỏa rộng khắp và đạt đến nhiệt độ thích hợp thì tủ sẽ dừng hoạt động.

Sau đó, nó sẽ chờ đến khi nào nhiệt độ bên trong tủ lạnh giảm xuống ở nhiệt độ nhất định nào đó thì tủ lạnh hoạt động lại. Điều này không chỉ giúp người dùng tiết kiệm điện hơn sau mỗi lần tủ dừng hoạt động mà còn tăng tuổi thọ cho tủ lạnh.

Cùng với khoảng thời gian tủ dừng hoạt động đó đá sẽ thực hiện nhiệm vụ giữ nhiệt độ của tủ một cách tốt nhất.

Làm đá nhiều trong tủ lạnh có giúp tủ tiết kiệm điện hơn không?

Lưu ý: Nếu bạn muốn dùng nhiều đá để tiết kiệm điện hiệu quả thì nên lựa chọn thời gian làm đá thích hợp. Nên chọn thời gian vào ban đêm và lúc bạn sắp nghỉ ngơi nhé.

Vì ban đêm nhiệt độ xuống thấp bỏ đá nhiều sẽ hạn chế ảnh hưởng đến các động cơ bên trong tủ lạnh. Đồng thời khi đi ngủ bạn không cần sử dụng tủ lạnh nữa, điều đó giúp khí lạnh không được thoát ra ngoài, đá được đóng băng nhanh chóng, giảm thiểu điện năng một cách tối ưu.

3. Những điều cần lưu ý khi sử dụng tủ lạnh giúp tiết kiệm điện

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi sử dụng tủ lạnh để tiết kiệm điện năng một cách hiệu quả nhất nhé:

– Không nên mở tủ lạnh quá nhiều lần, chỉ mở khi cần thiết vì khi mở cửa tủ ra khí lạnh bên trong tủ sẽ theo đó mà truyền ra bên ngoài gây thất thoát một lượng lớn khí lạnh. Khi đó, các động cơ bên trong tủ lạnh bắt buộc phải hoạt động tích cực hơn để bù lại khí lạnh đã mất đó gây tốn điện năng.

– Không nên lưu trữ đồ ăn trong tủ lạnh quá nhiều, nhiều hơn so với dung tích quy định của từng loại tủ, vì hơi lạnh tỏa ra không thể nào bảo quản hết thực phẩm đó, mà còn làm cho động cơ của tủ tăng năng suất hoạt động gây hao tốn điện.

– Không nên bỏ trực tiếp thức ăn đang nóng vào tủ lạnh để bảo quản, nên chờ đến khi thức ăn đã nguội lạnh ở nhiệt độ bình thường rồi sau đó mới bỏ vào tủ. Vì khi bỏ thực phẩm nóng vào tủ lạnh, động cơ sẽ tăng năng suất hoạt động để làm mát thức ăn, làm cho điện năng theo đó mà tăng cao. Thêm vào đó, hơi nóng của thực phẩm tỏa ra bám vào các thành tủ gây mùi hôi khó chịu.

– Nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, không những bảo quản thực phẩm hiệu quả mà còn bảo vệ sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình, khi lạnh được lưu thông tốt nhất, tiết kiệm điện năng.

Thường xuyên vệ sinh tu lạnh

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp cho bạn vấn đề có nên làm nhiều đá cùng lúc trong tủ lạnh? Nếu có thắc mắc gì vui lòng để lại bình luận bên dưới để được giải đáp bạn nhé.

Nguồn https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/co-nen-lam-nhieu-da-cung-luc-trong-tu-lanh-1397806

Leave a Reply