Có nên mua Bàn phím TKL (Tenkeyless)

Rate this post

Bàn phím TKL (Tenkeyless) là một trong những loại bàn phím được ưa chuộng nhất hiện nay nhờ thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi.

1. Bàn phím TKL (Tenkeyless) là gì?

Bàn phím TKL (tên đầy đủ là Tenkeyless) còn được gọi là bàn phím 87% hay 80%. Đây là một loại bàn phím Fullsize đã được loại bỏ phần Numpad (các dãy phím ở phía bên phải thường có ở các loại bàn phím bình thường). Do vậy, kích cỡ của bàn phím TKL chỉ dao động từ 80 – 87% của một bàn phím Fullsize.

Bàn phím TKL (Tenkeyless) là gì?

So với bàn phím Fullsize có 108 phím, vì đã được lược bỏ một phần nên bàn phím TKL chỉ còn 87 phím, một vài loại được thế kế khác nhưng tối đa cũng chỉ nằm trong khoảng 91 – 92 phím. Ngoài sự thay đổi này thì hệ thống đèn LED, các thao tác, phím tắt của bàn phím TKL đều không có gì khác so với bàn phím thông thường.

2. Ưu điểm của bàn phím TKL

Nhỏ gọn tiện lợi

TKL là loại bàn phím phù hợp với những ai thường xuyên di chuyển vì có kích thước nhỏ gọn, tiện lợi trong việc mang theo hoặc bỏ trong balo. Bên cạnh đó, bàn phím TKL không chiếm quá nhiều diện tích của bàn làm việc, giúp bạn tăng không gian để sử dụng chuột hoặc các vật dụng khác.

Bàn Phím Cơ Có Dây Gaming Razer Huntsman Tournament Edition

Bàn Phím Cơ Có Dây Gaming Razer Huntsman Tournament Edition với thiết kế rút gọn – Tenkeyless đẹp mắt 

Thao tác nhanh chóng

Một số người dùng thường bị ảnh hưởng bởi phần phím Numpad trên bàn phím thông thường khiến tốc độ gõ chậm hơn. Do đó, bàn phím TKL sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời đối với những ai thường xuyên phải gõ văn bản, nó giúp bạn tập trung vào những phím sẵn có, nhờ vậy thao tác cũng trở nên nhanh hơn. 

Bàn Phím Cơ Có Dây Gaming Rapoo V500alloy Đen

Bàn Phím Cơ Có Dây Gaming Rapoo V500alloy Đen với 87 nút bấm cơ bản 

Phù hợp với game thủ

Với thiết kế gọn nhẹ, người dùng dễ dàng điều chỉnh bàn phím TKL theo góc độ tùy thích, điều này rất phù hợp với các game thủ. Không chỉ vậy, sử dụng bàn phím TKL giúp game thủ có không gian đủ rộng để di chuyển chuột liên tục một cách thuận tiện và thao tác gõ phím cũng đỡ mỏi tay hơn. Vì thế không có gì ngạc nhiên khi các game thủ rất yêu thích loại bàn phím này.

Bàn Phím Cơ Có Dây Gaming Corsair K63 Compact Mechanical Đen với thiết kế hiện đại, cá tính, phù hợp với game thủ 

3. Một số câu hỏi thường gặp

Bàn phím TKL thích hợp cho những ai?

Bàn phím TKL thích hợp cho những ai không thường xuyên sử dụng phần phím Numpad để tính toán số liệu, đặc biệt là các lập trình viên hoặc các nhân viên văn phòng thường xuyên đánh văn bản. Ngoài ra, bàn phím TKL cũng được rất nhiều game thủ chuyên nghiệp lựa chọn bởi sự tiện lợi, gọn nhẹ của nó.

Bàn phím TKL thích hợp cho những ai?

Bàn phím TKL có dễ sử dụng không?

Mọi thao tác và phím tắt trên bàn phím TKL không có gì khác so với bàn phím thông thường, vì thế bạn không cần lo sẽ gặp trở ngại khi sử dụng. Bên cạnh đó, nhờ thiết kế nhỏ gọn, bạn có thể tận dụng không gian bàn làm việc hiệu quả hơn.

Bàn Phím Cơ Có Dây Gaming Silent Razer BlackWidow Lite

Bàn Phím Cơ Có Dây Gaming Silent Razer BlackWidow Lite gọn nhẹ, dễ sử dụng

Có nên mua và sử dụng bàn phím TKL không?

Tùy vào từng thương hiệu, nhà phân phối mà giá của các loại bàn phím TKL cũng khác nhau nhưng nhìn chung mức giá của bàn phím TKL rẻ hơn so với bàn phím Fullsize bình thường.

Với giá thành rẻ, thiết kế gọn nhẹ, đây là một sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Tuy nhiên, bạn nên căn cứ vào nhu cầu sử dụng của mình để đưa ra quyết định phù hợp nhất nhé!

Có nên mua và sử dụng bàn phím TKL không?

Tham khảo một số mẫu bàn phím:

  1. Bộ Bàn Phím Chuột Không Dây Logitech MK470 Đen USB Receiver (đầu thu USB) Chỉ bán online 1.299.000₫
  2. Bộ Bàn Phím Chuột Không Dây Rapoo 8000MUSB Receiver (đầu thu USB) Chỉ bán online 474.000₫ – 499.000₫ -5%
  3. Bộ Bàn Phím Chuột Không Dây Zadez ZMK-530GUSB Receiver (đầu thu USB) Chỉ bán online 750.000₫ – 790.000₫ -5%
  4. Bàn Phím Cơ Có Dây Gaming Corsair K63 Compact Mechanical Đen Dây cắm USB 1.750.000₫

Leave a Reply